Tin Tức

Vòng Quay Vốn Lưu Động Phản Ánh Tình Hình Kinh Doanh Thế Nào?

ý nghĩa vòng quay vốn lưu động

Vòng quay vốn lưu động có tác động rất lớn đối với sự thành bại của một doanh nghiệp. Vậy vòng quay vốn lưu động là gì và ảnh hưởng của nó đến kinh tế? Bài viết lần này của Vaynhanh123s sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về vấn đề này cũng như những khía cạnh xoay quanh vòng quay vốn lưu động.

Tìm hiểu về vốn lưu động

Vốn lưu động được biết đến với một tên gọi khác là tài sản lưu động. Đây là những dạng tài sản ngắn hạn như tiền lương, tiền đầu tư kinh doanh, tiền hàng tồn kho và một số loại tiền khác.

vốn lưu động là gì

Vốn lưu động là thước đo giúp doanh nghiệp và cơ quan thuế có thể xác định được nguồn thu hoặc tiền mặt mà mỗi doanh nghiệp có để phục vụ cho mục đích kinh doanh của họ.

Cũng bởi vì yếu tố phục vụ cho quá trình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp nên nếu công ty không có quá nhiều vốn lưu động thì dễ dẫn đến một số tình trạng khẩn cấp như: Chậm tiền lương cho nhân viên, không thể mở rộng phạm vi kinh doanh, không thể thanh toán tiền hàng tồn kho kịp thời,…

Vậy nên cần có vốn lưu động thật nhiều để có thể phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Công thức để tính vốn lưu động

Tính vốn lưu động là điều mà mỗi kế toán của doanh nghiệp đều phải hiểu biết và nắm rõ. Bạn có thể dễ dàng tính vốn lưu động của công ty với công thức bên dưới:

Vốn lưu động = tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn

Trong đó:

Vốn lưu động là tài sản lưu động của doanh nghiệp, tương đương số lượng tiền mặt mà doanh nghiệp hiện có.

Tài sản ngắn hạn là tài sản thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp và có thời gian luân chuyển ngắn. Thông thường chu kỳ tính tài sản ngắn hạn là từ một năm hoặc theo kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Tài sản ngắn hạn bao gồm: các khoản tiết kiệm, hàng hóa, tiền tệ, các đầu tư ngắn hạn.

Nợ ngắn hạn là tất cả khoản chi phí, khoản nợ mà doanh nghiệp cần phải thanh toán trong một năm hoặc một kỳ.

Tìm hiểu vòng quay vốn lưu động

Số ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được gọi là vòng quay vốn lưu động. Chỉ số vòng quay vốn lưu động càng lớn và ổn định thì càng chứng tỏ doanh nghiệp phát triển với tốc độ tốt.

ý nghĩa vòng quay vốn lưu động

Ví dụ để công nhận một doanh nghiệp hoàn thành một chu kỳ kinh doanh của họ có thể dựa vào thời gian từ lúc bắt đầu cho đến khi đưa sản phẩm ra sàn giao dịch, doanh nghiệp vừa thu lại lợi nhuận lại vẫn có thể tái sản xuất. Chu kỳ kinh doanh này cũng được xem như một vòng quay của vốn lưu động.

Ngược lại, nếu chỉ số nhận được từ vòng quay tài sản lưu động quá thấp thì có thể kéo theo những thiệt hại cho doanh nghiệp. Trong đó có thể kể đến như hàng tồn kho quá nhiều. Và điều này sẽ xem như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không được hiệu quả như chiến lược ban đầu.

Công thức tính vòng quay của vốn lưu động

Để có thể tính chính xác vòng quay vốn lưu động của một doanh nghiệp để đánh giá được việc kinh doanh của doanh nghiệp đó, bạn cần sử dụng công thức sau:

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần của doanh nghiệp / Vốn lưu động bình quân của doanh nghiệp

Trong đó:

  • Doanh thu thuần của doanh nghiệp là lợi nhuận mà doanh nghiệp nhận được sau khi đã trừ hết tất cả các khoản giảm và thuế phí, nhưng chiết khấu về hàng hóa bị trả lại trong quá trình kinh doanh buôn bán.
  • Vốn lưu động bình quân của doanh nghiệp sẽ được tính theo công thức trung bình cộng vốn của cả năm (Ví dụ: Vốn tháng 1+2+3+…+12/12).

Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động

Vòng quay của vốn lưu động có tác dụng xác định tình hình kinh doanh của doanh nghiệp một cách chính xác nhất. Theo đó bạn có thể dựa vào vòng quay vốn lưu động để biết được doanh thu thuần mà doanh nghiệp nhận được trong hoạt động kinh doanh.

Vòng quay vốn lưu động càng lớn thì doanh thu thuần của doanh nghiệp đang dần tăng theo thời gian trong khi các khoản chi phí khác lại giữ nguyên hoặc giảm dần.

Ngược lại nếu như vòng quay vốn lưu động thấp thì cũng chứng tỏ hoạt động kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp không đạt hiệu quả. Chủ doanh nghiệp có thể dựa vào vòng quay vốn lưu động để tìm ra hướng phát triển phù hợp cho công ty của họ.

Các cách để quản lý được vòng quay dùng vốn lưu động

Để có thể quản lý được vòng quay vốn lưu động thì bạn cần nắm rõ và quản lý tốt ba điều sau. Chỉ khi quản lý được cả ba khía cạnh này thì doanh nghiệp mới có thể làm chủ tốt nguồn tài sản lưu động của mình.

Quản lý vấn đề tiền mặt

Đầu tiên cần phải xác định được số lượng tiền mặt của doanh nghiệp là bao nhiêu để có thể quản lý vốn. Đặc biệt bạn cần xác định trong đó sử dụng bao nhiêu tiền mặt cho mục đích kinh doanh của doanh nghiệp (trả tiền lương cho nhân viên, mở rộng phạm vi kinh doanh).

Việc quản lý tốt tiền mặt không chỉ giúp doanh nghiệp đi lên mà còn kiểm soát được những vấn đề trong thu chi của doanh nghiệp.

Quản lý hàng tồn kho

Hàng tồn kho xuất hiện khi mặt hàng kinh doanh không được hiệu quả. Điều này tác động không nhỏ đến vòng quay vốn lưu động của doanh nghiệp. Sở dĩ nói như vậy là vì nếu như hàng tồn kho quá nhiều và không thể xử lý kịp thời thì sẽ khó thu lại vốn. Điều này sẽ tác động đến kết quả kinh doanh cũng như bị đánh giá về vốn lưu động của doanh nghiệp.

Mỗi công ty nên quản lý thật chặt vấn đề hàng tồn kho. Nếu như việc kinh doanh không hiệu quả thì nên ngay lập tức ngừng sản xuất. Một điều nữa mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tham khảo chính là đừng sản xuất khi không có đơn đặt hàng cố định.

Quản lý nợ tồn đọng

Nợ tồn đọng liên quan đến vấn đề công nợ của doanh nghiệp. Đồng thời điều này cũng tác động không nhỏ đến vốn lưu động. Nợ tồn đọng quá nhiều có thể khiến doanh nghiệp cần phải bỏ tiền mặt để bù đắp khoản nợ.

Mỗi doanh nghiệp nên nhanh chóng thu hồi những khoản nợ tốt để có thể bổ sung tiền mặt cho công ty để ngay lập tức bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh.

Vòng quay sử dụng vốn lưu động bao nhiêu thì hợp lý?

Như đã nói ở trên thì vòng quay vốn lưu động càng lớn thì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp càng phát triển và ngược lại. Tùy theo tình hình kinh doanh, khoản thu chi qua các năm, loại hình và quy mô kinh doanh để xác định vòng quay lưu động bao nhiêu thì hợp lý đối với công ty.

Qua những chia sẻ ở trên của Vaynhanh123s, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về khái niệm vòng quay vốn lưu động. Đồng thời cũng hiểu được những chỉ số của nó phản ánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào. Qua đó bạn nên cẩn thận hơn trong quá trình kinh doanh để đảm bảo khả năng sinh lời và phát triển cho doanh nghiệp.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *